หมอเตือนอย่าประมาท! ติดเชื้อในประเทศเป็น 0 ต่อเนื่อง 28 วัน แต่ยังไม่ใช่ ‘เขตปลอดโรค’

” แม้เป็นข่าวดี ที่ไทยไม่พบผู้ติดเชื่อในประเทศนานต่อเนื่อง 28 วัน

แต่ใช่ว่าไทยจะเป็นเขตปลอดโรค ..แพทย์จุฬาฯ ออกมาเตือน โรคระบาดกลับมาได้ทุกเมื่อ! “

 

 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงว่า  แม้ไทยจะปลอดการติดเชื้อในประเทศ ต่อเนื่อง 28 วัน ถือเป็น 2 เท่าของวันที่กักตัว 14 วัน  แต่ยังประมาทไม่ได้ เพราะการนำเข้าเชื้อเพียงคนเดียวก็อันตราย มีความเสี่ยง ดังนั้นอาจไม่สามารถผ่อนคลายได้มากกว่านี้

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

“ในทางระบาดวิทยา ถ้าโรคนั้นเกิดขึ้นเฉพาะประเทศไทยและมีระยะฟักตัว 14 วัน ถ้าเราไม่มีโรคเป็น 2 เท่าของระยะฟักตัวคือ 28 วันก็หมายความว่าเราขจัดโรคนั้นออกไปได้หมดสิ้น”

แต่สำหรับโควิด -19 มีการระบาดอยู่ทั่วโลก รวมทั้งเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกกลางอย่างมาก ในอินเดีย บังกลาเทศก็มี ในทางระบาดวิทยาถือว่ายังอยู่ในบริเวณเดียวกับประเทศไทย เช่นเรากวาดล้างโปลิโอ โปลิโอไม่มีอยู่ในประเทศไทยแล้ว แต่ยังมีอยู่ในพื้นที่ที่ถือว่าใกล้เคียงกับประเทศไทย เราก็ไม่ถือว่าประเทศไทยเป็นประเทศปลอดโปลิโอ เราก็ยังต้องให้วัคซีนโปลิโอกันต่อเนื่องต่อไป

ดังนั้นโควิด -19 ถึงแม้จะไม่มีการระบาดในประเทศไทยมากกว่า 28 วัน ก็ยังไม่ถือว่า เราเป็นเขตปลอดโรค ประเทศไทยพร้อมที่จะเกิดการระบาดเกิดขึ้นอีกเมื่อไหร่ก็ได้ การปฏิบัติตนในการป้องกันโรคไม่ให้เกิดการระบาดในประเทศไทย อย่างที่ทำในระยะแรกทุกมาตรการจะต้องมีระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัดและจะต้องดำเนินต่อไป