เตือน! อย่าชะล่าใจโควิด-19 อาจกลับมาระบาดรุนแรงในระดับสูงสุด

องค์การอนามัยโลกเตือนอย่าชะล่าใจไวรัสโควิด-19 อาจกลับมาระบาดรุนแรงในระดับสูงสุดอีกครั้งทุกประเทศยังต้องตื่นตัวอยู่เสมอ!

   วันนี้ (26พ.ค.63) องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนว่าอาจมีการระบาดรุนแรงในระดับสูงสุดครั้งที่ 2 ได้อีก แต่ไม่ใช่เป็นการระบาดระลอก 2 ของไวรัสโควิด-19 โดยระหว่างการแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ของดับเบิลยูเอชโอในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันจันทร์ ดร.ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารของโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุของค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ขณะนี้ ทั่วโลกอยู่ในระยะกลางของการระบาดระลอกแรก ซึ่งโดยแท้จริงแล้ว การระบาดยังคงรุนแรงอยู่ และต้องยอมรับความจริงว่า ไวรัสสามารถกลับมาระบาดรุนแรงได้อีกทุกเวลา 

   ดร.ไรอัน เตือนว่า การระบาดในระดับสูงสุดครั้งที่ 2 อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างฤดูกาลของไข้หวัดใหญ่ปกติ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากในการควบคุมโรค เพราะฉะนั้นอย่าชะล่าใจ แนวโน้มการลดลงของผู้ติดเชื้อ ไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่หลายประเทศใช้มาตรการต่าง ๆ ที่ต้องสูญเสียทางเศรษฐกิจมหาศาล เพื่อควบคุมการระบาดของโรค และพวกเขาก็สมควรได้รับความน่าเชื่อถือ แต่ความกังวลขณะนี้ก็คือว่า ประชาชนอาจเข้าใจไปว่า การลดลงของการระบาดในปัจจุบัน เป็นไปตามฤดูกาลธรรมชาติ ซึ่งนั่นเป็นการสันนิษฐานที่อันตราย เพราะการลดลงของการระบาดที่เกิดขึ้น เป็นเพราะมาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มงวดมาก ๆ ที่บังคับใช้กับประชาชน  

   ขณะที่ มาเรีย แวน เคอร์โคฟ นักระบาดวิทยาขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ทุกประเทศจำเป็นต้องเฝ้าระวังหรือตื่นตัวในระดับสูงอยู่เสมอ และต้องเตรียมความพร้อมในการตรวจหาเชื้ออย่างรวดเร็ว แม้ว่าประเทศต่าง ๆ ที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของไวรัส หรือประเทศที่มีแนวโน้มผู้ติดเชื้อลดลงมากแล้ว ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม หากสบโอกาส ไวรัสจะกลับมาระบาดอีกครั้ง