วิธีเอาตัวรอด เมื่อทำพาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศ!

ช่วงสิ้นปีใกล้เข้ามาเเล้ว หลายคนคงวางเพลนที่จะไปเที่ยวต่างประเทศกันทั้งนั้น แล้วสิ่งสำคัญที่ต้องพกไปด้วยนั่นก็คือ พาสปอร์ต (Passport) แต่ถ้าเกิดดันหาไม่เจอ ทำหล่นหาย หรือโดนวิ่งราวขึ้นมาล่ะ แต่อย่างเพิ่งตื่นตกใจไป เพราะวันนี้เรามีวิธีการที่จะช่วยเอาตัวรอดให้พ้นจากสถานการณ์พาสปอร์ตหายในต่างประเทศมาฝากกัน

1. ต้องเตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อมก่อนการเดินทาง
ไม่ว่าจะเป็น สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน รูปถ่ายติดบัตร สำเนาพาสปอร์ต สำเนาวีซ่า หรือประกันการเดินทางต่างๆ

2. ควรแยกเอกสารสำคัญแบบกระจายความเสี่ยง
แบ่งเก็บไว้หลายๆชุด แยกไว้หลายๆที่ เผื่อกรณีฉุกเฉินทำกระเป๋าหาย หลงลืม หรือโดนวิ่งราวกระเป๋า จะได้มีเอกสารสำคัญไว้สำหรับแจ้งความเพื่อทำพาสปอร์ตใหม่นะจ๊ะ

3. แจ้งความพาสปอร์ตหายที่สถานีตำรวจใกล้พื้นที่เกิดเหตุ
หลังจากพาสปอร์ตหายควรรีบไปแจ้งความที่สถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดทันที อาจจะค้นหาสถานีตำรวจจาก Google Map วอบถามจากผู้คนในละแวกนั้น หรือสอบถามจากโรงแรมที่คุณพักอยู่

4. ติดต่อสถานฑูตเพื่อแจ้งทำพาสปอร์ตใหม่
หลังจากแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเเล้ว ให้นำใบเเจ้งความและเตรียมเอกสารสำคัญต่างๆเพื่อทำพาสปอร์ตใหม่หรือเพื่อขอคำแนะนำต่างๆที่สถานกงสุลของไทยประจำประเทศนั้นๆ ซึ่งการทำพาสปอร์ตใหม่นั้นอาจต้องใช้เวลาหลายวัน แต่ถ้าหากต้องการกลับไทยแบบด่วนๆ แนะนำให้ขอเอกสารใบผ่านทางในการเดินทางครั้งเดียว สามารถถือขึ้นเครื่องแทนพาสปอร์ตได้ ซึ่งจะหมดอายุทันทีเมื่อถึงเมืองไทย

5. เมื่อกลับไทยต้องเเจ้งเคลมประกันการเดินทาง (สำหรับคนที่ทำประกัน)
จะเที่ยวในประเทศหรือต่างประเทศ การมีประกันการเดินทาง จะช่วยให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆตลอด 24 ชม. แต่ต้องเช็คเงื่อนไขในการทำประกันด้วยนะว่าคุ้มครองการทำพาสปอร์ตหายด้วยหรือเปล่า ทั้งนี้เงื่อนไขก็จะขึ้นอยู่กับประกันการเดินทางที่คุณซื้อมา ควรศึกษาข้อมูลให้ดีและครบถ้วนก่อนการทำประกันด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.sanook.com/travel/